||đọc|| Sadako and the Thousand Paper Cranes (Eleanor Coerr)


Thêm một cuốn sách “background reading” cho mình trước chuyến đi Hiroshima sắp tới 🙂

Sadako and the Thousand Paper Cranes (với vô số tựa tiếng Việt, như là: Sadako và nghìn con hạc giấy, Cô bé Sadako và cánh hạc hoà bình, Ngàn cánh hạc giấy của Sadako…) là một cuốn sách thiếu nhi, rất ngắn và rất dễ đọc, của tác giả Eleanor Coerr.

Cuốn sách kể về cô bé Sadako, một cô bé hồn nhiên, yêu đời – bị mắc bệnh máu trắng do ảnh hưởng bởi chất phóng xạ từ trái bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima vào năm 1945, khi cô bé còn rất nhỏ.

Một buổi chiều nọ sau khi Sadako ngã bệnh, bạn của cô bé đem đến tặng em một chú hạc giấy được gấp bằng giấy vàng rất đẹp. Trong truyền thuyết của người Nhật, những chú hạc có thể sống được cả ngàn năm tuổi. Nếu một người ngã bệnh gấp được một ngàn chú hạc giấy thì thần linh sẽ biến điều ước của người đó thành hiện thực và họ sẽ khỏi bệnh.

Sadako đã ráng gấp được 644 chú hạc giấy trước khi em qua đời không lâu sau đó. Dù Sadako đã mất, câu chuyện về nghị lực và niềm tin của em đã làm lay động bạn bè em cũng như thiếu nhi trên khắp nước Nhật. Tượng đài của em được xây dựng trong công viên Hiroshima Peace Memorial Park – với hình tượng một cô bé đang vươn rộng đôi tay, trên bàn tay em cầm một chú hạc giấy. Sadako đã mất đi nhưng câu chuyện của em vẫn còn mãi, hàng năm, mọi người vẫn gấp hạc giấy treo quanh tượng đài của em – một biểu tượng đẹp cho ước mơ về hoà bình và lời nhắc nhở về hậu quả của chiến tranh lên những em thiếu nhi.

Một câu chuyện nhỏ và đẹp 🙂 khiến mình thật sự muốn tới thăm tượng đài của em ở Hiroshima.

Không liên quan, cơ mà ngày xưa tụi mình toàn gấp hạc giấy và ngôi sao để tặng bạn bè và tặng zai =))))

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s